Động cơ xe nâng điện hoạt động ra sao?

Xe nâng điện với tính ứng dụng cao, khả năng vận hành êm ái, tiết kiệm chi phí, thân thiện môi trường,… nên ngày càng được các doanh nghiệp ưa chuộng. Đặc biệt, động cơ đóng vai trò quan trọng giúp xe vận hành, quyết định hiệu suất của xe. Vậy động cơ xe nâng điện hoạt động ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thông tin chi tiết.

Xe nâng điện là một phương tiện xếp dỡ và vận chuyển được chạy bằng nguồn điện một chiều ( ắc quy ) . Trong điều kiện vật liệu mới và quy trình mới, biểu hiện quan trọng nhất là ứng dụng của bộ điều khiển bóng bán dẫn ( ống SCR và MOS ) . Sự xuất hiện của nó đã giúp cải thiện đáng kể hiệu suất của xe nâng điện, nhìn chung độ bền, độ tin cậy và khả năng ứng dụng của xe nâng điện đã được cải thiện đáng kể, hoàn toàn có thể cạnh tranh với xe nâng động cơ đốt trong.

Xe nâng điện Hangcha
Xe nâng điện Hangcha

Hệ thống lái và phanh của xe nâng điện

Hệ thống truyền động là một trong những thành phần quan trọng của xe nâng điện. Có sự khác biệt lớn về cấu trúc hệ thống truyền động của các loại xe nâng khác nhau, do sử dụng động cơ kép nên khả năng tăng tốc và leo dốc tốt, lực kéo lớn. Hệ thống điều khiển tốc độ điện tử được sử dụng để thay thế cho bộ vi sai cơ khí nguyên bản. hệ thống và khả năng sử dụng được cải thiện. Cải thiện đáng kể.

Xe nâng điện nói chung chủ yếu sử dụng phanh đỗ cơ khí và phanh dịch vụ thủy lực. Phanh tay được sử dụng để đỗ xe và phanh chân được sử dụng để lái xe.

taplo điều khiển Curtis
taplo điều khiển Curtis

Việc sử dụng ống SCR và MOS giúp tái tạo năng lượng phanh của xe nâng ắc quy. Quá trình tái tạo năng lượng cũng là quá trình phanh điện tử, quá trình phanh điện tử xảy ra trong ba trường hợp sau:

(1) Khi nhả bàn đạp điều khiển chân ga.

(2) Khi nhấn bàn đạp ga lùi.

(3) Khi đạp lên chặng đầu tiên của bàn đạp phanh thủy lực.

Đối với một số dòng xe nâng điện, khi đạp phanh lần đầu hoặc đạp nhẹ, mô tơ đầu kéo sẽ trở thành máy phát, giúp nạp năng lượng điện trở lại bình ắc quy, thay vì hao phí năng lượng một cách vô ích khi phanh gấp như các loại xe nâng thông thường. Chỉ trong quá trình phanh tiếp theo, phanh thủy lực mới thực sự hoạt động. Ưu điểm của hệ thống phanh này là kéo dài thời gian làm việc sau mỗi lần sạc, giảm hao mòn hệ thống phanh và các bộ phận truyền động, đồng thời giảm thời gian dừng máy để bảo dưỡng nên giảm chi phí sử dụng.

Hệ thống điều khiển điện

Điều khiển điện là yếu tố quan trọng thể hiện trình độ kỹ thuật của xe nâng điện. Chính vì vậy, với sự phát triển của công nghệ điện tử, việc điều khiển điện tử của xe nâng ắc quy ngày càng trở nên hoàn hảo hơn. Sự phát triển của bộ điều khiển động cơ chủ yếu trải qua các giai đoạn sau:

Cabin điều khiển xe nâng điện 16 tấn
Cabin điều khiển xe nâng điện 16 tấn

(1) Pin được khởi động trực tiếp, chỉ dựa vào các điều chỉnh phức tạp hoặc kiểm soát xả pin.

(2) Điện trở khởi động, tổn thất năng lượng điều khiển lớn, và tốc độ chỉ có thể bị phân hủy ở một mức độ hạn chế.

(3) Bộ điều khiển thyristor ( còn gọi là bộ điều khiển thyristor ) điều khiển, điều khiển bóng bán dẫn cải thiện đáng kể độ tin cậy.

(4) Điều khiển bóng bán dẫn lưỡng cực. So với thyristor thì sử dụng đơn giản hơn nhưng độ tin cậy của mạch tương đối cao.

(5) Điều khiển ống hiệu ứng trường MOS ( tức là ống hiệu ứng trường kim loại – oxit – bán dẫn ) . Dòng truyền động cổng nhỏ, đặc tính điều khiển song song tốt, giảm điện áp chuyển tiếp nhỏ, giảm tổn thất đóng cắt, transistor hiệu ứng trường MOS có đặc tính điều khiển tốt hơn transistor lưỡng cực. Do việc giảm các thành phần và sử dụng một thiết bị hoàn toàn kèm theo, độ tin cậy được cải thiện đáng kể. Thông thường điện áp ổ cắm của bộ điều khiển SCR ( silicon điều khiển bằng silicon ) là 1 ~ 1,5V và điện áp ổ cắm của bộ điều khiển ống hiệu ứng trường MOS là 0,25V . Ống hiệu ứng trường ống MOS có hiệu suất làm việc cao hơn, tốc độ tối đa cho phép cao hơn, tiếng ồn hoạt động thấp hơn và các biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn. bảo vệ tự động và bảo vệ tự chẩn đoán phần cứng.

Doanh nghiệp công nghệ cao chuyên sản xuất xe nâng an toàn và thiết bị vận tải. Ngành nghề kinh doanh chính: xe nâng điện, xe nâng đốt trong, xe đầu kéo, xe nâng hạng nặng, xe nâng phòng nổ, v.v. Với sản lượng hàng năm lên đến100.000xe nâng hàng, sản lượng bán ra của đơn vị là hàng đầu. Sự ra đời của thiết bị sản xuất tiên tiến quốc tế, quy trình kiểm tra nhà máy cao gấp trăm lần.

Liên hệ : Mr Định 0912113993 / 0988582232 để được tư vấn cụ thể