Làm thế nào để vận hành xe nâng một cách an toàn? Hãy tránh những nguy hiểm này!

Là một công cụ xếp dỡ hàng hóa không dùng sức người, xe nâng hàng được sử dụng rộng rãi trong các phân xưởng lớn, các đầu mối giao thông, trung chuyển. Do khối lượng hoạt động của xe nâng lớn, cần chú ý tránh các rủi ro vận hành sau đây và nắm vững các giải pháp.

Rủi ro một

Khi xe nâng quá tải sẽ làm nghiêng đuôi xe, lúc này mọi người được phép đứng ở cuối xe nâng điện hoặc xe nâng động cơ đốt trong và dùng trọng lượng của mình làm đối trọng. phía sau xe bất ngờ lật nghiêng khi đang nâng hàng khiến người dân bị ngã. Tai nạn này có thể do xe nâng quá tải hoặc do nhân viên không có các biện pháp bảo vệ trong tư thế đứng.

Để tránh những tai nạn đó xảy ra, cần tăng cường giáo dục an toàn cho người lái xe nâng điện và xe nâng động cơ đốt trong, nghiêm cấm mọi người, ngoại trừ người điều khiển xe nâng và đứng trên xe nâng. Và theo quy định không được chở quá tải.

Rủi ro haiTrong quá trình vận hành xe nâng hàng xảy ra các hiện tượng như chở hàng quá tải, không cân bằng, vô tình làm rơi hàng hóa gây thương tích cho người. Nguyên nhân có thể là do tải trọng của xe nâng điện và xe nâng động cơ đốt trong được nâng quá nhanh trong quá trình vận hành hoặc tốc độ chuyển hàng vượt quá quy định, lúc này hàng hóa trên xe bị đổ do phanh gấp và tránh. Cũng có thể do hàng hóa không được buộc chặt vào thùng xe theo quy định, hoặc hàng hóa không khớp với thiết bị tay đòn của xe nâng,… khiến hàng hóa bị rơi khỏi khung xe nâng.Rủi ro này hoàn toàn có thể được giải quyết hoặc tránh xa nhất có thể theo các điểm sau: Khi vận hành xe nâng điện và xe nâng đốt trong phải ổn định. Đặt hàng hóa ngay ngắn và buộc chặt bằng nĩa trước khi vận chuyển. Khi lái xe, không nên phanh gấp. Làm phẳng mặt đường kịp thời khi có ổ gà. Đồng thời không để hàng hóa quá tải theo quy định của pháp luật có liên quan.

Rủi ro baKhi xe nâng đang lùi, tầm nhìn của tài xế bị cản trở hoặc do thói quen xấu của tài xế dẫn đến tai nạn va chạm. Nguyên nhân có thể là do gương và âm thanh lùi trên xe không được lắp đúng quy định hoặc lỗi chưa được sửa chữa. Cũng có thể do người điều khiển xe nâng điện, xe nâng động cơ đốt trong không bấm còi để nhắc nhở những người xung quanh.

Vì vậy, bộ phận cảnh báo lùi xe cần được lắp đặt và sửa chữa kịp thời, đồng thời trau dồi thói quen lùi xe an toàn cho người lái xe nâng.

Rủi ro thứ tưKhi xe nâng đang lái thì bị lật nghiêng gây hư hỏng người và thiết bị. Nguyên nhân có thể là do xe nâng điện hoặc xe nâng động cơ đốt trong đang lái hoặc quay chéo trên các con dốc dưới tải trọng. Hoặc xe nâng quay quá nhanh.Do đó, tài xế bắt buộc phải lái xe với tốc độ thấp, tránh xe nâng làm việc trên nền đất yếu, đồng thời tránh phanh gấp khi có tải.